ใยอาหารเพื่อสุขภาพ / ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์.
By: ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์
Material type: ![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
![](/opac-tmpl/bootstrap/images/filefind.png)
ใยอาหารเป็นส่วนของพืชที่เอนไซม์ในร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ตัวของใยอาหารเองไม่มีสารอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่มีบทบาทต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพของมนุษย์ ใยอาหานแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดที่ไม่ละลายน้ำและชนิดที่ละลายน้ำ ใยอาหารแต่ละชนิดมีคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพแตกต่างกันซึ่งความแตกต่างทั้งหลายนี้ จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น ใยอาหารพบมากในรำที่มาจากข้าวสาลีและข้าวโพด รองลงมาคือพืชตระกูลถั่วทุกชนิด จากการศึกษทางการแพทย์พบว่า ใยอาหารมีความสัมพันธ์กับโรคที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคท้องผูก โรคลิดสีดวงทวาร และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกทั้งยังช่วยให้อุจจาระจับตัวเป็นก้อนดี ทำให้ถ่ายสะดวก การบริโภคใยอาหารที่เหมาะสมควรจะบริโภคใยอาหารจากอาหารหลากหลายชนิด แต่การบริโภคที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้
There are no comments on this title.