ใยอาหารเพื่อสุขภาพ (Record no. 7553)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 02775 ab a2200157 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | vtls000007555 |
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER | |
control field | MTX |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 021124 2545 q 0 0eng |
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER | |
System control number | 0010-31560 |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201208301705 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
-- | 200912141854 |
-- | VLOAD |
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์. |
9 (RLIN) | 8205 |
245 ## - TITLE STATEMENT | |
Title | ใยอาหารเพื่อสุขภาพ |
Statement of responsibility, etc. | / ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์. |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ใยอาหารเป็นส่วนของพืชที่เอนไซม์ในร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ตัวของใยอาหารเองไม่มีสารอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่มีบทบาทต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพของมนุษย์ ใยอาหานแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดที่ไม่ละลายน้ำและชนิดที่ละลายน้ำ ใยอาหารแต่ละชนิดมีคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพแตกต่างกันซึ่งความแตกต่างทั้งหลายนี้ จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น ใยอาหารพบมากในรำที่มาจากข้าวสาลีและข้าวโพด รองลงมาคือพืชตระกูลถั่วทุกชนิด จากการศึกษทางการแพทย์พบว่า ใยอาหารมีความสัมพันธ์กับโรคที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคท้องผูก โรคลิดสีดวงทวาร และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกทั้งยังช่วยให้อุจจาระจับตัวเป็นก้อนดี ทำให้ถ่ายสะดวก การบริโภคใยอาหารที่เหมาะสมควรจะบริโภคใยอาหารจากอาหารหลากหลายชนิด แต่การบริโภคที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ |
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | ใยอาหาร. |
9 (RLIN) | 8530 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | อาหาร |
Related parts | 32,3 (กรกฎาคม-กันยายน 2545) 157-159. |
No items available.