ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์.

ใยอาหารเพื่อสุขภาพ / ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์.

ใยอาหารเป็นส่วนของพืชที่เอนไซม์ในร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ตัวของใยอาหารเองไม่มีสารอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่มีบทบาทต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพของมนุษย์ ใยอาหานแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดที่ไม่ละลายน้ำและชนิดที่ละลายน้ำ ใยอาหารแต่ละชนิดมีคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพแตกต่างกันซึ่งความแตกต่างทั้งหลายนี้ จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น ใยอาหารพบมากในรำที่มาจากข้าวสาลีและข้าวโพด รองลงมาคือพืชตระกูลถั่วทุกชนิด จากการศึกษทางการแพทย์พบว่า ใยอาหารมีความสัมพันธ์กับโรคที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคท้องผูก โรคลิดสีดวงทวาร และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกทั้งยังช่วยให้อุจจาระจับตัวเป็นก้อนดี ทำให้ถ่ายสะดวก การบริโภคใยอาหารที่เหมาะสมควรจะบริโภคใยอาหารจากอาหารหลากหลายชนิด แต่การบริโภคที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้


ใยอาหาร.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078