ข้าวกล้อง / อัมพาพรรณ พงศ์พลาดิพัน.

By: อัมพาพรรณ พงศ์พลาดิพัน
Material type: ArticleArticleSubject(s): ข้าวกล้อง In: คชสาส์น 25,5 (สิงหาคม 2545) 16-19.Summary: ข้าวกล้อง คือข้าวที่ผ่านการกระเทาะเอาเปลือกออกเท่านั้น จึงหมายถึงข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดี่ยว ข้าวที่ได้จึงเป็นข้าวที่มีสีขาวขุ่นแต่เป็นข้าวที่ยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว รำ อยู่มาก เป็นส่วนที่มีคุณค่าอาหาร เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมด้วยสารเส้นใย ถัดเข้าไปเป็นชั้นของวิตามินและเกลือแร่โดยเฉพาะวิตามินบี นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ซึ่งมีกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 8 ชนิด.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ข้าวกล้อง คือข้าวที่ผ่านการกระเทาะเอาเปลือกออกเท่านั้น จึงหมายถึงข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดี่ยว ข้าวที่ได้จึงเป็นข้าวที่มีสีขาวขุ่นแต่เป็นข้าวที่ยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว รำ อยู่มาก เป็นส่วนที่มีคุณค่าอาหาร เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมด้วยสารเส้นใย ถัดเข้าไปเป็นชั้นของวิตามินและเกลือแร่โดยเฉพาะวิตามินบี นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ซึ่งมีกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 8 ชนิด.

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078