การศึกษาลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน / พิศมัย พิมพ์จาก และคนอื่นๆ.

By: พิศมัย พิมพ์จาก
Material type: ArticleArticleSubject(s): แป้งข้าวหมาก -- วิจัย | ข้าวหมาก In: วิทย์เพชรบูรณ์สาร ฉบับพิเศษเนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (18 สิงหาคม 2545) 75-79.Summary: งานวิจัยนี้ได้ทำการรวบรวมสูตรของลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยการสำรวจหาจากสถานที่ต่างๆ แล้วนำสูตรของลูกแป้งมาทำข้าวหมาก โดยข้าวเหนียว 5 พันธุ์ แล้วนำข้าวหมากมาทดสอบทางเคมีและประสาทสัมผัส โดยการหาค่าปริมาณน้ำตาลและแอลกอฮอล์ จากการทดลองพบว่า ข้าวพันธุ์ลำปางนั้นมีรูปร่างของเมล็ดข้าวที่น่ารับประทาน เมื่อทำข้าวหมากแล้วมีรสชาตินุ่ม หวาน กว่าพันธุ์ข้าวอื่นๆ เมื่อใช้ในสูตรเดียวกัน
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

งานวิจัยนี้ได้ทำการรวบรวมสูตรของลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยการสำรวจหาจากสถานที่ต่างๆ แล้วนำสูตรของลูกแป้งมาทำข้าวหมาก โดยข้าวเหนียว 5 พันธุ์ แล้วนำข้าวหมากมาทดสอบทางเคมีและประสาทสัมผัส โดยการหาค่าปริมาณน้ำตาลและแอลกอฮอล์ จากการทดลองพบว่า ข้าวพันธุ์ลำปางนั้นมีรูปร่างของเมล็ดข้าวที่น่ารับประทาน เมื่อทำข้าวหมากแล้วมีรสชาตินุ่ม หวาน กว่าพันธุ์ข้าวอื่นๆ เมื่อใช้ในสูตรเดียวกัน

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078