การศึกษาลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน / พิศมัย พิมพ์จาก และคนอื่นๆ.
By: พิศมัย พิมพ์จาก
Material type: ![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
![](/opac-tmpl/bootstrap/images/filefind.png)
![](/opac-tmpl/bootstrap/images/filefind.png)
No physical items for this record
งานวิจัยนี้ได้ทำการรวบรวมสูตรของลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยการสำรวจหาจากสถานที่ต่างๆ แล้วนำสูตรของลูกแป้งมาทำข้าวหมาก โดยข้าวเหนียว 5 พันธุ์ แล้วนำข้าวหมากมาทดสอบทางเคมีและประสาทสัมผัส โดยการหาค่าปริมาณน้ำตาลและแอลกอฮอล์ จากการทดลองพบว่า ข้าวพันธุ์ลำปางนั้นมีรูปร่างของเมล็ดข้าวที่น่ารับประทาน เมื่อทำข้าวหมากแล้วมีรสชาตินุ่ม หวาน กว่าพันธุ์ข้าวอื่นๆ เมื่อใช้ในสูตรเดียวกัน
There are no comments on this title.