ศึกษาคุณค่าทางอาหารของแคลลัสจากมะขามหวาน 4 สายพันธุ์ (ประกายทอง, สีทอง, ศรีชมภู และขันตี) / เบญจพร ศรีสุวรมาศ และศศิธร แท่นทอง.

By: เบญจพร ศรีสุวรมาศ
Contributor(s): ศศิธร แท่นทอง
Material type: ArticleArticleSubject(s): มะขามหวาน -- วิจัย In: วิทย์เพชรบูรณ์ ฉบับพิเศษเนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (18 สิงหาคม 2545) 34-43.Summary: การิวจัยนี้ได้ทำการทดลองเพาะเลี้ยงแคลลัสจากลำต้นใต้ใบเลี้ยงของมะขามหวานพันธุ์ประกายทอง,สีทอง,ศรีชมภู และขันตี เพื่อศึกษาคุณค่าทางอาหารของแคลลัสจากมะขามหวานทั้ง 4 สายพันธุ์ จากผลการทดลองพบว่า แคลลัสทั้ง 4 สายพันธุ์ มีคุณสมบัติเอ็มบริโอเจเนซีส ซึ่งมีองค์ประกอบที่เป็นคุณค่าทางอาหาร ได้แก่ ความชื้น เถ้า เยื่อใย และแคลเซียม และพบว่าทั้ง 4 สายพันธุ์ไม่พบไขมันและธาตุเหล็กเลย
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การิวจัยนี้ได้ทำการทดลองเพาะเลี้ยงแคลลัสจากลำต้นใต้ใบเลี้ยงของมะขามหวานพันธุ์ประกายทอง,สีทอง,ศรีชมภู และขันตี เพื่อศึกษาคุณค่าทางอาหารของแคลลัสจากมะขามหวานทั้ง 4 สายพันธุ์ จากผลการทดลองพบว่า แคลลัสทั้ง 4 สายพันธุ์ มีคุณสมบัติเอ็มบริโอเจเนซีส ซึ่งมีองค์ประกอบที่เป็นคุณค่าทางอาหาร ได้แก่ ความชื้น เถ้า เยื่อใย และแคลเซียม และพบว่าทั้ง 4 สายพันธุ์ไม่พบไขมันและธาตุเหล็กเลย

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078