คุณสมบัติเชิงหน้าที่ของคาร์โบไฮเดรตในผลิตภัณฑ์อาหาร = Functional properties of carbohydrates in food products / ปาริฉัตร หงสประภาส.

By: ปาริฉัตร หงสประภาส
Material type: ArticleArticleSubject(s): คาร์โบไฮเดรต -- วิจัย | ผลิตภัณฑ์อาหาร In: อาหาร 32,3 (กรกฎาคม-กันยายน 2545) 165-172.Summary: นอกจากคาร์โบไฮเดรตจะช่วยเพิ่มความหนืดให้กับอาหารแล้วคาร์โบไฮเดรตยังมีคุณสมบัติเชิงหน้าที่ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ การกำหนดให้โครงสร้างประกอบของอาหารมีความเข้ากันได้ทางอุณหพลศาสตร์สูงหรือต่ำ การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างกับคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของคาร์โบไฮเดรตกับสารผสมอาหารชนิดอื่นจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์การอาหารทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยวิธีการลองผิดลองถูกน้อยลง การผสมผสานศาสตร์ด้านกายภาพ เช่น โครงสร้าง รูปทรง การส่งผ่านความเค้น การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจากแรงกระทำภายนอก และศาสตร์ด้านเคมี เช่น การสลายหรือสร้างพันธะทางเคมีที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการถ่ายโอนมวลสารและพลังงานระหว่างการแปรรูป จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์การอาหารสามารถคาดทำนายคุณสมบัติและออกแบบเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ทำการสร้างสูตรอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

นอกจากคาร์โบไฮเดรตจะช่วยเพิ่มความหนืดให้กับอาหารแล้วคาร์โบไฮเดรตยังมีคุณสมบัติเชิงหน้าที่ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ การกำหนดให้โครงสร้างประกอบของอาหารมีความเข้ากันได้ทางอุณหพลศาสตร์สูงหรือต่ำ การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างกับคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของคาร์โบไฮเดรตกับสารผสมอาหารชนิดอื่นจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์การอาหารทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยวิธีการลองผิดลองถูกน้อยลง การผสมผสานศาสตร์ด้านกายภาพ เช่น โครงสร้าง รูปทรง การส่งผ่านความเค้น การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจากแรงกระทำภายนอก และศาสตร์ด้านเคมี เช่น การสลายหรือสร้างพันธะทางเคมีที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการถ่ายโอนมวลสารและพลังงานระหว่างการแปรรูป จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์การอาหารสามารถคาดทำนายคุณสมบัติและออกแบบเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ทำการสร้างสูตรอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078