ความคุ้มค่าจากสารประกอบคอนเดนซ์แทนนินในพืชโปรตีนอาหารสัตว์สำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้อง (Record no. 8382)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04191 ab a2200157 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | vtls000008384 |
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER | |
control field | MTX |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 030330 2545 f 0 0eng |
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER | |
System control number | 0011-15060 |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201208301722 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
-- | 200912141907 |
-- | VLOAD |
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ปราโมทย์ แพงคำ. |
9 (RLIN) | 3709 |
245 ## - TITLE STATEMENT | |
Title | ความคุ้มค่าจากสารประกอบคอนเดนซ์แทนนินในพืชโปรตีนอาหารสัตว์สำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้อง |
Statement of responsibility, etc. | / ปราโมทย์ แพงคำ. |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | แทนนิน จัดเป็นสารประกอบโพลีฟืนอล ซึ่งพบในส่วนต่าง ๆ ของพืช แทนนินสามารถละลายได้ในน้ำ โดยมีน้ำหนักโมเลกุลอยู่ระหว่าง 500 ถึง 5,000 โดยทั่ว ๆ ไปแล้วสารประกอบแทนนินจัดเป็น 2 ประเภท คือ ไฮโดรไลเซเบิลแทนนิน (hydrolyzable tannin) และคอนเดนซ์แทนนิน ในพืชหลายชนิด พบว่าแทนนินมีความสามารถในการป้องกันการทำลายของแบคทีเรีย เชื้อราและแมลงกัดกินเป็นอาหารในระดับที่สูงของแทนนิน (5-9% ของอาหาร)พบว่าทำให้ความสามรถในการย่อยอาหารได้ของสัตว์เคี้ยวเอื้องลดลง เนื่องจากแทนนินไปขัดขวางการย่อยอาหารของจุลินทรีย์ในกระเพาะรูเมน และยังทำให้กาารกินได้ของสัตว์ลดลงความเป็นไปได้ ในการใช้แทนนินจึงควรอยู่ระหว่าง 2-4% ของน้ำหนักแห้งอาหาร เนื่องจากแทนนินจะเกาะกันอยู่กับโปรตีนที่ระดับนี้ สามารถป้องกันการย่อยได้ของโปรตีนในกระเพาะรูเมน และเป็นระดับที่ไม่มีผลกระทบต่อการกินได้ของสัตว์ เมื่อแทนนินรวมตัวโปรตีนในน้ำกลายเป็นสารประกอบโปรตีน-แทนนินผ่านกระเพาะรูเมนไปถึงลำไส้เล็กโปรตีนและแทนนินจะถูกแยกพันธะจากนั้นโปรตีนจะถูกย่อยและดูดซึมไปใช้ประโยชน์ นอกจากนี้การเสริมแทนนินในระดับ 2.2 และ 5.5% ของอาหารจากพืชพวกบัว (Lotus spp.) พบว่าสามารถป้องกันการย่อยอาหารในกระเพาะรูเมน และยังพบว่ากรดอะมิโนที่จำเป็นทีผ่านไปยังลำไส้เล็กเพิ่มขึ้น นอกจากนี้แทนนินยังสามารป้องกันการเกิดภาวะท้องอืดในสัตว์เคี้ยวเอื้องได้ด้วย. |
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | พืชอาหารสัตว์ |
General subdivision | วิจัย. |
9 (RLIN) | 9441 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ธรรมศาสตร์ |
Related parts | 10,1 (มกราคม-มิถุนายน 2545) 20-25. |
No items available.