วิภาวรรณ ศรีมุข.

น้ำมันพืชสำหรับบริโภค / วิภาวรรณ ศรีมุข.

พืชน้ำมัน ซึ่งใช้ในทางอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันสำหรับบริโภคมีหลายชนิด ทั้งพืชยืนต้นและพืชล้มลุก ซึ่งแบ่งออกได้ดังนี้ 1.น้ำมันจากส่วนผลของพืชยืนต้น 2.น้ำมันจากส่วนเมล็ดของพืชยืนต้น 3.น้ำมันจากส่วนเมล็ดของพืชล้มลุก ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำมันพืชสำหรับบริโภค ได้แก่ เนยเทียม เนยขาว น้ำมันสลัด น้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร ผู้บริโภคควรเลือกบริโภคและนำไปใช้โดยพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เหมาะสำหรับการทอด น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เหมาะสำหรับการประกอบอาหารทั่งไป ควรบริโภคน้ำมันพืชหลายชนิด เพราะน้ำมันพืชแต่ละชนิดมีองค์ประกอบสำคัญอื่นๆ แตกต่างกันไป


น้ำมันพืช.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078