000 02592 ab a2200169 4500
001 vtls000009840
003 MTX
008 030905 2545 q 0 0eng
035 _a0012-61860
039 9 _a201208301753
_bVLOAD
_y200912141929
_zVLOAD
100 _aประพันธ์ ปิ่นศิโรดม.
_93570
245 _aการเปรียบเทียบปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลทั้งหมดและศักยภาพการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชันของสารสกัดจากเมล็ดพืชตระกูลส้มสายพันธุ์ต่างๆ ที่ปลูกในประเทศไทย =
_bComparison of total polyphenol content and antioxidant potential of extracts obtained from seeds of different citrus fruits cultivated in Thailand \ c / ประพันะ ปิ่นศิโรดม และวันทนีย์ ช้างน้อย.
520 _aจากการวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลทั้งหมดในเมล็ดพืชตระกูลส้มที่ปลูกในประเทศไทย 7 ชนิด ได้แก่ ส้มเขียวหวาน ส้มฟรีมองต์ ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มโชกุน มะนาว ส้มโอทองดี และส้มโอขาวน้ำผึ้ง พบว่า เมล็ดส้มเขียวหวานมีปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลสูงที่สุด คือ 170.3_+4.6 มิลลิกรัมของกรดแกลลิค/100 กรัม เมล็ดแห้ง รองลงมาคือ เมล็ดส้มฟรีมองต์ ส้มโชกุน ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มโอขาวน้ำผึ้ง ส้มโอทองดี และมะนาว โดยมีปริมาณเป็น 157.3_+1.3 130_+2.0 123.1_+3.4 112.6_+2.1 108.1_+2.6 และ 101._+2.1 มิลลิกรัมของกรดแคลลิค/100 กรัมเมล็ดแห้ง ตามลำดับ.
650 _aส้ม
_xวิจัย.
_910906
700 _aวันทนีย์ ช้างน้อย.
_910907
773 _tอาหาร
_g32,4 (ตุลาคม-ธันวาคม 2545) 300-305.
999 _c9835
_d9835