000 | 02592 ab a2200169 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000009840 | ||
003 | MTX | ||
008 | 030905 2545 q 0 0eng | ||
035 | _a0012-61860 | ||
039 | 9 |
_a201208301753 _bVLOAD _y200912141929 _zVLOAD |
|
100 |
_aประพันธ์ ปิ่นศิโรดม. _93570 |
||
245 |
_aการเปรียบเทียบปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลทั้งหมดและศักยภาพการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชันของสารสกัดจากเมล็ดพืชตระกูลส้มสายพันธุ์ต่างๆ ที่ปลูกในประเทศไทย = _bComparison of total polyphenol content and antioxidant potential of extracts obtained from seeds of different citrus fruits cultivated in Thailand \ c / ประพันะ ปิ่นศิโรดม และวันทนีย์ ช้างน้อย. |
||
520 | _aจากการวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลทั้งหมดในเมล็ดพืชตระกูลส้มที่ปลูกในประเทศไทย 7 ชนิด ได้แก่ ส้มเขียวหวาน ส้มฟรีมองต์ ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มโชกุน มะนาว ส้มโอทองดี และส้มโอขาวน้ำผึ้ง พบว่า เมล็ดส้มเขียวหวานมีปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลสูงที่สุด คือ 170.3_+4.6 มิลลิกรัมของกรดแกลลิค/100 กรัม เมล็ดแห้ง รองลงมาคือ เมล็ดส้มฟรีมองต์ ส้มโชกุน ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มโอขาวน้ำผึ้ง ส้มโอทองดี และมะนาว โดยมีปริมาณเป็น 157.3_+1.3 130_+2.0 123.1_+3.4 112.6_+2.1 108.1_+2.6 และ 101._+2.1 มิลลิกรัมของกรดแคลลิค/100 กรัมเมล็ดแห้ง ตามลำดับ. | ||
650 |
_aส้ม _xวิจัย. _910906 |
||
700 |
_aวันทนีย์ ช้างน้อย. _910907 |
||
773 |
_tอาหาร _g32,4 (ตุลาคม-ธันวาคม 2545) 300-305. |
||
999 |
_c9835 _d9835 |