000 01873 ab a2200157 4500
001 vtls000008700
003 MTX
008 030510 2545 m 0 0eng
035 _a0011-46660
039 9 _a201208301729
_bVLOAD
_y200912141912
_zVLOAD
100 _aวริศรา แสงไพโรจน์.
_98289
245 _aลูกยอ สมุนไพรธรรมชาติ
_c/ วริศรา แสงไพโรจน์.
520 _aลูกยอ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Noni หรือ Indian Mulberry อยู่ในวงศ์ Rubiaceae มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ผลเชื่อมกันเป็นผลรวม ผิวเป็นตุ่มพอง เมื่อสุกมีสีขาวอมเขียว มีกลิ่นแรงเฉพาะตัว สารสำคัญที่พบในลูกยอมีมากมายถึงกว่า 140 ชนิด สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้ คือ 1.สารโพรเซอร์โอนีน 2.สารสโคโปเลติน 3.สารต้านอนุมูลอิสระ 4.วิตามินและเกลือแร่ 5.กรดอะมิโน 6.สารประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ในบทความยังได้นำเสนอวิธีการทำน้ำลูกยอเพือสุขภาพด้วย
650 _aยอ (พืช)
_96134
773 _tกรมวิทยาศาสตร์
_g50,160 (กันยายน 2545) 13-16.
999 _c8698
_d8698