000 01683 ab a2200157 4500
001 vtls000008539
003 MTX
008 030427 2545 m 0 0eng
035 _a0011-30560
039 9 _a201208301726
_bVLOAD
_y200912141910
_zVLOAD
100 _aอัมพาพรรณ พงศ์พลาดิพัน.
_99595
245 _aข้าวกล้อง
_c/ อัมพาพรรณ พงศ์พลาดิพัน.
520 _aข้าวกล้อง คือข้าวที่ผ่านการกระเทาะเอาเปลือกออกเท่านั้น จึงหมายถึงข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดี่ยว ข้าวที่ได้จึงเป็นข้าวที่มีสีขาวขุ่นแต่เป็นข้าวที่ยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว รำ อยู่มาก เป็นส่วนที่มีคุณค่าอาหาร เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมด้วยสารเส้นใย ถัดเข้าไปเป็นชั้นของวิตามินและเกลือแร่โดยเฉพาะวิตามินบี นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ซึ่งมีกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 8 ชนิด.
650 _aข้าวกล้อง.
_939451
773 _tคชสาส์น
_g25,5 (สิงหาคม 2545) 16-19.
999 _c8537
_d8537