000 01731 ab a2200157 4500
001 vtls000008449
003 MTX
008 030409 2544 m 0 0eng
035 _a0011-21560
039 9 _a201208301724
_bVLOAD
_y200912141908
_zVLOAD
100 _aสุภรณี สุขทรัพย์.
_99511
245 _aเครื่องเทศและสมุนไพร \ c / สุภรณี สุขทรัพย์.
520 _aเครื่องเทศ (Spices) สุมนไพร (Herbs) ตามหลักวิชาการจะเป็นสมุนไพรกับเครื่องเทศโดยทั่วไป หมายถึง ส่วนที่เราใช้เมล็ด เปลือก ดอก เกสร เป็นเครื่องปรุงอาหารหรือทำยา แต่ถ้าเป็นสมุนไพรจนเป็นส่วนหัว ส่วนใบ ส่วนราก หรือลำต้นของพืชนั้นๆ เครื่องเทศที่ใช้กันมีหลายชนิดถ้ารวมสมุนไพรเข้าด้วย แต่ที่นิยมใช้เสมอและใช้บ่อย ได้แก่ กานพลู ยี่หร่า อบเชย ลุกจันทร์ โป๊ยกั๊ก ผงกะหรี่ ลูกผักชี Picklint Spice Misced Spice มิริน สาเก และ Shoya หรือ Soy Sauce.
650 _aเครื่องเทศ.
_9841
773 _tเทพสตรีสาร
_g3,4 (พฤษภาคม 2544) 5-26.
999 _c8447
_d8447