000 | 01731 ab a2200157 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000008449 | ||
003 | MTX | ||
008 | 030409 2544 m 0 0eng | ||
035 | _a0011-21560 | ||
039 | 9 |
_a201208301724 _bVLOAD _y200912141908 _zVLOAD |
|
100 |
_aสุภรณี สุขทรัพย์. _99511 |
||
245 | _aเครื่องเทศและสมุนไพร \ c / สุภรณี สุขทรัพย์. | ||
520 | _aเครื่องเทศ (Spices) สุมนไพร (Herbs) ตามหลักวิชาการจะเป็นสมุนไพรกับเครื่องเทศโดยทั่วไป หมายถึง ส่วนที่เราใช้เมล็ด เปลือก ดอก เกสร เป็นเครื่องปรุงอาหารหรือทำยา แต่ถ้าเป็นสมุนไพรจนเป็นส่วนหัว ส่วนใบ ส่วนราก หรือลำต้นของพืชนั้นๆ เครื่องเทศที่ใช้กันมีหลายชนิดถ้ารวมสมุนไพรเข้าด้วย แต่ที่นิยมใช้เสมอและใช้บ่อย ได้แก่ กานพลู ยี่หร่า อบเชย ลุกจันทร์ โป๊ยกั๊ก ผงกะหรี่ ลูกผักชี Picklint Spice Misced Spice มิริน สาเก และ Shoya หรือ Soy Sauce. | ||
650 |
_aเครื่องเทศ. _9841 |
||
773 |
_tเทพสตรีสาร _g3,4 (พฤษภาคม 2544) 5-26. |
||
999 |
_c8447 _d8447 |