000 02013 ab a2200169 4500
001 vtls000007780
003 MTX
008 021226 2545 0 0eng
035 _a0010-54560
039 9 _a201208301710
_bVLOAD
_y200912141858
_zVLOAD
100 _aพิศมัย พิมพ์จาก.
_98780
245 _aการศึกษาลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
_c/ พิศมัย พิมพ์จาก และคนอื่นๆ.
520 _aงานวิจัยนี้ได้ทำการรวบรวมสูตรของลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยการสำรวจหาจากสถานที่ต่างๆ แล้วนำสูตรของลูกแป้งมาทำข้าวหมาก โดยข้าวเหนียว 5 พันธุ์ แล้วนำข้าวหมากมาทดสอบทางเคมีและประสาทสัมผัส โดยการหาค่าปริมาณน้ำตาลและแอลกอฮอล์ จากการทดลองพบว่า ข้าวพันธุ์ลำปางนั้นมีรูปร่างของเมล็ดข้าวที่น่ารับประทาน เมื่อทำข้าวหมากแล้วมีรสชาตินุ่ม หวาน กว่าพันธุ์ข้าวอื่นๆ เมื่อใช้ในสูตรเดียวกัน
650 _aแป้งข้าวหมาก
_xวิจัย.
_98781
650 _aข้าวหมาก.
_98781
773 _tวิทย์เพชรบูรณ์สาร
_gฉบับพิเศษเนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (18 สิงหาคม 2545) 75-79.
999 _c7778
_d7778