000 | 02013 ab a2200169 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000007780 | ||
003 | MTX | ||
008 | 021226 2545 0 0eng | ||
035 | _a0010-54560 | ||
039 | 9 |
_a201208301710 _bVLOAD _y200912141858 _zVLOAD |
|
100 |
_aพิศมัย พิมพ์จาก. _98780 |
||
245 |
_aการศึกษาลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน _c/ พิศมัย พิมพ์จาก และคนอื่นๆ. |
||
520 | _aงานวิจัยนี้ได้ทำการรวบรวมสูตรของลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยการสำรวจหาจากสถานที่ต่างๆ แล้วนำสูตรของลูกแป้งมาทำข้าวหมาก โดยข้าวเหนียว 5 พันธุ์ แล้วนำข้าวหมากมาทดสอบทางเคมีและประสาทสัมผัส โดยการหาค่าปริมาณน้ำตาลและแอลกอฮอล์ จากการทดลองพบว่า ข้าวพันธุ์ลำปางนั้นมีรูปร่างของเมล็ดข้าวที่น่ารับประทาน เมื่อทำข้าวหมากแล้วมีรสชาตินุ่ม หวาน กว่าพันธุ์ข้าวอื่นๆ เมื่อใช้ในสูตรเดียวกัน | ||
650 |
_aแป้งข้าวหมาก _xวิจัย. _98781 |
||
650 |
_aข้าวหมาก. _98781 |
||
773 |
_tวิทย์เพชรบูรณ์สาร _gฉบับพิเศษเนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (18 สิงหาคม 2545) 75-79. |
||
999 |
_c7778 _d7778 |