000 02096 ab a2200169 4500
001 vtls000007774
003 MTX
008 021226 2545 0 0eng
035 _a0010-53960
039 9 _a201208301710
_bVLOAD
_y200912141858
_zVLOAD
100 _aเบญจพร ศรีสุวรมาศ.
_93960
245 _aศึกษาคุณค่าทางอาหารของแคลลัสจากมะขามหวาน 4 สายพันธุ์ (ประกายทอง, สีทอง, ศรีชมภู และขันตี)
_c/ เบญจพร ศรีสุวรมาศ และศศิธร แท่นทอง.
520 _aการิวจัยนี้ได้ทำการทดลองเพาะเลี้ยงแคลลัสจากลำต้นใต้ใบเลี้ยงของมะขามหวานพันธุ์ประกายทอง,สีทอง,ศรีชมภู และขันตี เพื่อศึกษาคุณค่าทางอาหารของแคลลัสจากมะขามหวานทั้ง 4 สายพันธุ์ จากผลการทดลองพบว่า แคลลัสทั้ง 4 สายพันธุ์ มีคุณสมบัติเอ็มบริโอเจเนซีส ซึ่งมีองค์ประกอบที่เป็นคุณค่าทางอาหาร ได้แก่ ความชื้น เถ้า เยื่อใย และแคลเซียม และพบว่าทั้ง 4 สายพันธุ์ไม่พบไขมันและธาตุเหล็กเลย
650 _aมะขามหวาน
_xวิจัย.
_98758
700 _aศศิธร แท่นทอง.
_98774
773 _tวิทย์เพชรบูรณ์
_gฉบับพิเศษเนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (18 สิงหาคม 2545) 34-43.
999 _c7772
_d7772