000 02986 ab a2200169 4500
001 vtls000007556
003 MTX
008 021124 2545 q 0 0eng
035 _a0010-31660
039 9 _a201208301705
_bVLOAD
_y200912141854
_zVLOAD
100 _aปาริฉัตร หงสประภาส.
_98531
245 _aคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของคาร์โบไฮเดรตในผลิตภัณฑ์อาหาร =
_bFunctional properties of carbohydrates in food products
_c/ ปาริฉัตร หงสประภาส.
520 _aนอกจากคาร์โบไฮเดรตจะช่วยเพิ่มความหนืดให้กับอาหารแล้วคาร์โบไฮเดรตยังมีคุณสมบัติเชิงหน้าที่ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ การกำหนดให้โครงสร้างประกอบของอาหารมีความเข้ากันได้ทางอุณหพลศาสตร์สูงหรือต่ำ การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างกับคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของคาร์โบไฮเดรตกับสารผสมอาหารชนิดอื่นจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์การอาหารทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยวิธีการลองผิดลองถูกน้อยลง การผสมผสานศาสตร์ด้านกายภาพ เช่น โครงสร้าง รูปทรง การส่งผ่านความเค้น การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจากแรงกระทำภายนอก และศาสตร์ด้านเคมี เช่น การสลายหรือสร้างพันธะทางเคมีที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการถ่ายโอนมวลสารและพลังงานระหว่างการแปรรูป จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์การอาหารสามารถคาดทำนายคุณสมบัติและออกแบบเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ทำการสร้างสูตรอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
650 _aคาร์โบไฮเดรต
_xวิจัย.
_98532
650 _aผลิตภัณฑ์อาหาร.
_98533
773 _tอาหาร
_g32,3 (กรกฎาคม-กันยายน 2545) 165-172.
999 _c7554
_d7554