000 | 02775 ab a2200157 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000007555 | ||
003 | MTX | ||
008 | 021124 2545 q 0 0eng | ||
035 | _a0010-31560 | ||
039 | 9 |
_a201208301705 _bVLOAD _y200912141854 _zVLOAD |
|
100 |
_aดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์. _98205 |
||
245 |
_aใยอาหารเพื่อสุขภาพ _c/ ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์. |
||
520 | _aใยอาหารเป็นส่วนของพืชที่เอนไซม์ในร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ตัวของใยอาหารเองไม่มีสารอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่มีบทบาทต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพของมนุษย์ ใยอาหานแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดที่ไม่ละลายน้ำและชนิดที่ละลายน้ำ ใยอาหารแต่ละชนิดมีคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพแตกต่างกันซึ่งความแตกต่างทั้งหลายนี้ จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น ใยอาหารพบมากในรำที่มาจากข้าวสาลีและข้าวโพด รองลงมาคือพืชตระกูลถั่วทุกชนิด จากการศึกษทางการแพทย์พบว่า ใยอาหารมีความสัมพันธ์กับโรคที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคท้องผูก โรคลิดสีดวงทวาร และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกทั้งยังช่วยให้อุจจาระจับตัวเป็นก้อนดี ทำให้ถ่ายสะดวก การบริโภคใยอาหารที่เหมาะสมควรจะบริโภคใยอาหารจากอาหารหลากหลายชนิด แต่การบริโภคที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ | ||
650 |
_aใยอาหาร. _98530 |
||
773 |
_tอาหาร _g32,3 (กรกฎาคม-กันยายน 2545) 157-159. |
||
999 |
_c7553 _d7553 |