000 02909 ab a2200157 4500
001 vtls000007468
003 MTX
008 021104 2545 0 0eng
035 _a0010-22860
039 9 _a201208301703
_bVLOAD
_y200912141853
_zVLOAD
100 _aดวงพร เดชกลุทอง.
_98428
245 _aหอมกรุ่น กลิ่นกาแฟ
_c/ ดวงพร เดชกลุทอง.
520 _aเชื่อกันว่าชาวอาหรับเป็นชาติแรกที่รู้วิธีการนำกาแฟมาบดชงกินกับน้ำตาลซึงมีกลิ่นหอม และให้ควารู้สึกกระตุ้นประสาท และให้ความสุขสดชื่น จนกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่หรูหรากว้างขวางในวงสังคม กาแฟเป็นไม้ยืนต้นลักษณะเป็นไม้พุ่ม อยู่ในตระกูล Rubiaceae เมล็ดกาแฟดิบจะถูกนำไปคั่วเพื่อพัฒนารสชาติและกลิ่นของกาแฟ ปัจจุบันมีเครื่องชงกาแฟหลายรูปแบบ เครื่องชงกาแฟจะเป็นตัวกำหนดความหยาบความละเอียดของผงกาแฟที่ใช้ ปัจจุบันมีร้านกาแฟหรูหราเปิดบริการตามที่ต่างๆ จำนวนมาก ชื่อกาแฟที่เป็นสากลนั้นมีมากมาย เช่น คาเฟ่ เอสเปรสโซ๋ คาปูชิโน่ ม็อคคา เอสเปรสโซ่ แมคชิอาโต คาเฟ่อะมาเรตโต เป็นต้น กาแฟมีคุณประโยชน์ ถ้ารับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะพอควร ไม่ว่าจะเป็นการดื่มปาแฟเพื่อความสดชื่น กระกรี้กระเป่า หรือการสวนล้างลำไส้ด้วยกาแฟ แต่อย่าลืมว่าสารคาเฟอีนในกาแฟถ้าร่างกายได้รับมากเกินไปก็เป็นโทษ
650 _aกาแฟ.
_939398
773 _tวิทยาศาสตร์
_gฉบับสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2545 (ส่วนภูมิภาค) 21-28.
999 _c7466
_d7466