000 | 02909 ab a2200157 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000007468 | ||
003 | MTX | ||
008 | 021104 2545 0 0eng | ||
035 | _a0010-22860 | ||
039 | 9 |
_a201208301703 _bVLOAD _y200912141853 _zVLOAD |
|
100 |
_aดวงพร เดชกลุทอง. _98428 |
||
245 |
_aหอมกรุ่น กลิ่นกาแฟ _c/ ดวงพร เดชกลุทอง. |
||
520 | _aเชื่อกันว่าชาวอาหรับเป็นชาติแรกที่รู้วิธีการนำกาแฟมาบดชงกินกับน้ำตาลซึงมีกลิ่นหอม และให้ควารู้สึกกระตุ้นประสาท และให้ความสุขสดชื่น จนกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่หรูหรากว้างขวางในวงสังคม กาแฟเป็นไม้ยืนต้นลักษณะเป็นไม้พุ่ม อยู่ในตระกูล Rubiaceae เมล็ดกาแฟดิบจะถูกนำไปคั่วเพื่อพัฒนารสชาติและกลิ่นของกาแฟ ปัจจุบันมีเครื่องชงกาแฟหลายรูปแบบ เครื่องชงกาแฟจะเป็นตัวกำหนดความหยาบความละเอียดของผงกาแฟที่ใช้ ปัจจุบันมีร้านกาแฟหรูหราเปิดบริการตามที่ต่างๆ จำนวนมาก ชื่อกาแฟที่เป็นสากลนั้นมีมากมาย เช่น คาเฟ่ เอสเปรสโซ๋ คาปูชิโน่ ม็อคคา เอสเปรสโซ่ แมคชิอาโต คาเฟ่อะมาเรตโต เป็นต้น กาแฟมีคุณประโยชน์ ถ้ารับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะพอควร ไม่ว่าจะเป็นการดื่มปาแฟเพื่อความสดชื่น กระกรี้กระเป่า หรือการสวนล้างลำไส้ด้วยกาแฟ แต่อย่าลืมว่าสารคาเฟอีนในกาแฟถ้าร่างกายได้รับมากเกินไปก็เป็นโทษ | ||
650 |
_aกาแฟ. _939398 |
||
773 |
_tวิทยาศาสตร์ _gฉบับสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2545 (ส่วนภูมิภาค) 21-28. |
||
999 |
_c7466 _d7466 |