TY - SER AU - ศรีสมร. TI - ฉลากโภชนาการ KW - ฉลาก N2 - ฉลากโภชนาการ คือ เครื่องมือที่ให้ความรู้ทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์นั้นๆ เช่น ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มที่บรรจุอยู่ในกล่องนั้นในจำนวน 100 กรัม ให้พลังงานกี่แคลอรี มีโปรตีน ไขมัน แคลเซียม และฟอสฟอรัส จำนวนเท่าใด เป็นต้น ฉลากโภชนาการให้ความรู้และช่วยผู้บริโภคตัดสินใจได้ การอ่านฉลากเป็นสิ่งที่สำคัญและให้ประโยชน์แก่ผู้บริโภค ข้อมูลทางโภชนาการเป็นสิ่งที่บอกถึงคุณภาพของอาหารได้ ซึ่งข้อมูลต้องเป็นความจริงไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ผู้บริโภค ER -