สถาพร ทักษาดิพงศ์.



กล้วยหอมที่ผลิตเพื่อการค้าในไทย มี 4 สายพันธุ์ คือ กล้วยหอมทอง กล้วยหอมเขียว กล้วยหอมค่อม และกล้วยหอมแกรนด์เนน คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยหอมนั้น พบว่าให้ธาตุแคลเซียมมสูงกว่ากล้วยพันธุ์อื่นๆ และมีสารเบตา - แคโรทีน วิตามินบี 2 และวิตามินซี การผลิตกล้วยหอมในประเทศไทยพบมากที่สุดในจังหวัดระนอง สุโขทัย จันทบุรี พระนครศรีอยุธยา สุราษฎร์ธานี ชุมพร และเพชรบุรี ตลาดจำหน่ายจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ ตลาดขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และตลาดค้าปลีกตามชุมชนต่างๆ และนอกจากนี้ไทยยังมีการผลิตกล้วยหอมปลอดสารพิษเพื่อการส่งออกอีกด้วย.


กล้วยหอม.