วริศรา แสงไพโรจน์.

ลูกยอ สมุนไพรธรรมชาติ / วริศรา แสงไพโรจน์.

ลูกยอ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Noni หรือ Indian Mulberry อยู่ในวงศ์ Rubiaceae มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ผลเชื่อมกันเป็นผลรวม ผิวเป็นตุ่มพอง เมื่อสุกมีสีขาวอมเขียว มีกลิ่นแรงเฉพาะตัว สารสำคัญที่พบในลูกยอมีมากมายถึงกว่า 140 ชนิด สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้ คือ 1.สารโพรเซอร์โอนีน 2.สารสโคโปเลติน 3.สารต้านอนุมูลอิสระ 4.วิตามินและเกลือแร่ 5.กรดอะมิโน 6.สารประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ในบทความยังได้นำเสนอวิธีการทำน้ำลูกยอเพือสุขภาพด้วย


ยอ (พืช)