TY - SER AU - ดารณี หมู่ขจรพันธ์. TI - การศึกษาสภาพปัญหาและความปลอดภัยของอาหารกระป๋องที่ผลิตระดับอุตสาหกรรมครัวเรือน KW - อาหารกระป๋อง KW - วิจัย N2 - อาหารที่มีความเป็นกรดต่ำและที่ปรับสภาพกรดในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทจัดเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ และต้องมีคุณภาพมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 144 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท จากการศึกษาความพร้อมของการผลิตอาหารทั้ง 2 ประเภทในระดับอุตสาหกรรมในครัวเรือนของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรยังไม่มีความพร้อม และไม่มีศักยภาพเพียงพอ ผลิตภัณฑ์อาหารทั้ง 2 ประเภทจึงไม่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค ER -