TY - SER AU - จรรยา วัฒนทวีกุล. TI - ใยอาหารเพื่อสุขภาพ KW - ใยอาหาร N2 - กระบวนการย่อยอาหารภายในร่างกายของคนเรา ซึ่งเกิดขึ้นหลังการเคี้ยวอาหารโดยมีน้ำย่อยในปากช่วยและกลืนผ่านหลอดอาหารสู่กระเพาะอาหารโดยกระเพาะจะหลั่งกรดและน้ำย่อยออกมาย่อยสารอาหารพวกโปรตีนแล้วเคลื่อนไปยังลำไส้เล็ก จะมีน้ำย่อยจากตับอ่อนและถุงน้ำดีมาทำการย่อยโปรตีน ไขมัน ปัจจุบันได้มีการวิจัยพัฒนาผลิตใยอาหารสำเร็จรูปออกจำหน่ายหลายชนิด คณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำบัญชีสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคประจำวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปี ขึ้นไป เรียกว่า ไทยอาร์ดีไอ ER -