TY - SER AU - พิศมัย พิมพ์จาก. TI - การศึกษาลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน KW - แป้งข้าวหมาก KW - วิจัย KW - ข้าวหมาก N2 - งานวิจัยนี้ได้ทำการรวบรวมสูตรของลูกแป้งข้าวหมากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยการสำรวจหาจากสถานที่ต่างๆ แล้วนำสูตรของลูกแป้งมาทำข้าวหมาก โดยข้าวเหนียว 5 พันธุ์ แล้วนำข้าวหมากมาทดสอบทางเคมีและประสาทสัมผัส โดยการหาค่าปริมาณน้ำตาลและแอลกอฮอล์ จากการทดลองพบว่า ข้าวพันธุ์ลำปางนั้นมีรูปร่างของเมล็ดข้าวที่น่ารับประทาน เมื่อทำข้าวหมากแล้วมีรสชาตินุ่ม หวาน กว่าพันธุ์ข้าวอื่นๆ เมื่อใช้ในสูตรเดียวกัน ER -