TY - SER AU - ศศิธร แท่นทอง. TI - การหาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในการเก็บรักษามะขามหวาน =: Determination the level of SO2 in Sweet for preservative KW - มะขามหวาน KW - วิจัย N2 - การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาหาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่เหมาะสมในการเก็บรักษามะขามหวาน เพื่อจะเก็บรักษามะขามหวานให้ได้นานจนกว่าจะมีมะขามชุดใหม่ออกสู่ท้องตลาด ซึ่งทำการวิจัยมะขามหวานพันธุ์สีทอง ประกายทอง และศรีชมภู ผลการวิจัยพบว่าการรักษามะขามหวานด้วยสารเคมีชนิดซัลเฟอร์ไดออกไซด์เป็นวิธีที่ไม่ทำให้รส กลิ่น สี เปลี่ยนแปลง และสามารถเก็บไว้ได้นาน ER -