TY - SER AU - เบญจพร ศรีสุวรมาศ. AU - ศศิธร แท่นทอง. TI - ศึกษาคุณค่าทางอาหารของแคลลัสจากมะขามหวาน 4 สายพันธุ์ (ประกายทอง, สีทอง, ศรีชมภู และขันตี) KW - มะขามหวาน KW - วิจัย N2 - การิวจัยนี้ได้ทำการทดลองเพาะเลี้ยงแคลลัสจากลำต้นใต้ใบเลี้ยงของมะขามหวานพันธุ์ประกายทอง,สีทอง,ศรีชมภู และขันตี เพื่อศึกษาคุณค่าทางอาหารของแคลลัสจากมะขามหวานทั้ง 4 สายพันธุ์ จากผลการทดลองพบว่า แคลลัสทั้ง 4 สายพันธุ์ มีคุณสมบัติเอ็มบริโอเจเนซีส ซึ่งมีองค์ประกอบที่เป็นคุณค่าทางอาหาร ได้แก่ ความชื้น เถ้า เยื่อใย และแคลเซียม และพบว่าทั้ง 4 สายพันธุ์ไม่พบไขมันและธาตุเหล็กเลย ER -