TY - SER AU - ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์. TI - ใยอาหารเพื่อสุขภาพ KW - ใยอาหาร N2 - ใยอาหารเป็นส่วนของพืชที่เอนไซม์ในร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ตัวของใยอาหารเองไม่มีสารอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่มีบทบาทต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพของมนุษย์ ใยอาหานแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดที่ไม่ละลายน้ำและชนิดที่ละลายน้ำ ใยอาหารแต่ละชนิดมีคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพแตกต่างกันซึ่งความแตกต่างทั้งหลายนี้ จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น ใยอาหารพบมากในรำที่มาจากข้าวสาลีและข้าวโพด รองลงมาคือพืชตระกูลถั่วทุกชนิด จากการศึกษทางการแพทย์พบว่า ใยอาหารมีความสัมพันธ์กับโรคที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคท้องผูก โรคลิดสีดวงทวาร และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกทั้งยังช่วยให้อุจจาระจับตัวเป็นก้อนดี ทำให้ถ่ายสะดวก การบริโภคใยอาหารที่เหมาะสมควรจะบริโภคใยอาหารจากอาหารหลากหลายชนิด แต่การบริโภคที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ ER -