ดวงพร เดชกลุทอง.

หอมกรุ่น กลิ่นกาแฟ / ดวงพร เดชกลุทอง.

เชื่อกันว่าชาวอาหรับเป็นชาติแรกที่รู้วิธีการนำกาแฟมาบดชงกินกับน้ำตาลซึงมีกลิ่นหอม และให้ควารู้สึกกระตุ้นประสาท และให้ความสุขสดชื่น จนกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่หรูหรากว้างขวางในวงสังคม กาแฟเป็นไม้ยืนต้นลักษณะเป็นไม้พุ่ม อยู่ในตระกูล Rubiaceae เมล็ดกาแฟดิบจะถูกนำไปคั่วเพื่อพัฒนารสชาติและกลิ่นของกาแฟ ปัจจุบันมีเครื่องชงกาแฟหลายรูปแบบ เครื่องชงกาแฟจะเป็นตัวกำหนดความหยาบความละเอียดของผงกาแฟที่ใช้ ปัจจุบันมีร้านกาแฟหรูหราเปิดบริการตามที่ต่างๆ จำนวนมาก ชื่อกาแฟที่เป็นสากลนั้นมีมากมาย เช่น คาเฟ่ เอสเปรสโซ๋ คาปูชิโน่ ม็อคคา เอสเปรสโซ่ แมคชิอาโต คาเฟ่อะมาเรตโต เป็นต้น กาแฟมีคุณประโยชน์ ถ้ารับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะพอควร ไม่ว่าจะเป็นการดื่มปาแฟเพื่อความสดชื่น กระกรี้กระเป่า หรือการสวนล้างลำไส้ด้วยกาแฟ แต่อย่าลืมว่าสารคาเฟอีนในกาแฟถ้าร่างกายได้รับมากเกินไปก็เป็นโทษ


กาแฟ.