TY - SER AU - รัชนี ศรีวชิรวัฒน์. TI - สถานการณ์สับปะรดและผลิตภัณฑ์สับปะรด: การปรับตัวตามการค้าเสรีโลก KW - สับปะรด KW - การตลาด N2 - สถานการณ์การผลิตสับปะรดของไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2539/40-2543/44) เนื้อที่เก็บเกี่ยวและผลิตสับปะรด มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอัตราเฉลี่ยร้อยละ 4.57 และ 4.20 ต่อปี เนื่องจากราคาที่เกษตรกรขายได้ในปีการผลิต 2540/41 อยู่ในระดับสูง จึงจูงใจให้เกษตรกรขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากในปีการผลิต 2540/41 เกิดภาวะแห้งแล้งจากปรากฏการณ์เอลนิโน ประเทศไทยควรมีการปรับตัวเพื่อแข่งขันในระบบการค้าเสรี ดังนี้ 1.กำหนดเขตเศรษฐกิจการเกษตรสำหรับสับปะรดโรงงาน 2. ปรับปรุงระบบการผลิตโดยเร่งรัดการจดทะเบียนและรวมกลุ่ม 3. เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในการจัดการด้านการผลิต 4. ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตที่ถูกต้องเหมาะสม 5. ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและสนับสนุนผู้ผลิตโดยให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ 6. ควบคุมการผลิตสับปะรดให้สอดคล้องกับความต้องการของโรงงาน 7. ปรับปรุงระบบฐานข้อมูลเพื่อช่วยวางแผนการผลิต 8. ศึกษาวิจัยพันธุ์ดี 9. เริมสภาพคล่องแก่โรงงานสับปะรด ER -