TY - SER AU - เวณิกา เบ็ญจพงษ์. TI - สารฟอกขาวในอาหาร KW - สารฟอกขาว N2 - สารฟอกขาวเป็นสารเคมีประเภทหนึ่งที่มีการนำไปใช้อย่างแพร่หลาย เป็นกลุ่มของสารประกอบซัลไฟต์ ซึ่งเป็นชื่อรวมของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และเกลืออนินทรีย์ของกรดซัลฟูรัส ซึ่งแตกตัวให้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ สารที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในอาหาร ได้แก่ สารไฮไดรซัลไฟต์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า " ยาซัด" ซึ่งเป็นสารที่นิยมใช้ในการฟอกย้อมผ้า ER -