การคัดเลือกและปรับปรุงข้าวโดยเกษตรกร / คณะทำงานพันธุกรรมพื้นบ้านอีสาน.

การคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์ข้าว จะทำให้เกาตรกรได้ข้าวพันธุ์ดีตรงตามลักษณะพันธุ์และตรงตามความต้องการของผู้ปลูก ประหยัดค่าใช้จ่ายในการชื้อเมล็ดพันธุ์ หากมีมากสามารถจำหน่ายพันธุ์ดีให้กับเกษตรกรรายอื่นๆ และที่สำคัญเป็นการช่วยอนุรักษ์และปกป้องพันธุ์ข้าวไม่ให้สูญหายไปจากมือของเกษตรกร.


ข้าว--การปรับปรุงพันธุ์.