By: สถาพร ทักษาดิพงศ์
Material type: ArticleArticleSubject(s): กล้วยหอม In: เพื่อการพัฒนาชนบท 3 (ตุลาคม - ธันวาคม 2545) 5 - 19.Summary: กล้วยหอมที่ผลิตเพื่อการค้าในไทย มี 4 สายพันธุ์ คือ กล้วยหอมทอง กล้วยหอมเขียว กล้วยหอมค่อม และกล้วยหอมแกรนด์เนน คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยหอมนั้น พบว่าให้ธาตุแคลเซียมมสูงกว่ากล้วยพันธุ์อื่นๆ และมีสารเบตา - แคโรทีน วิตามินบี 2 และวิตามินซี การผลิตกล้วยหอมในประเทศไทยพบมากที่สุดในจังหวัดระนอง สุโขทัย จันทบุรี พระนครศรีอยุธยา สุราษฎร์ธานี ชุมพร และเพชรบุรี ตลาดจำหน่ายจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ ตลาดขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และตลาดค้าปลีกตามชุมชนต่างๆ และนอกจากนี้ไทยยังมีการผลิตกล้วยหอมปลอดสารพิษเพื่อการส่งออกอีกด้วย.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

กล้วยหอมที่ผลิตเพื่อการค้าในไทย มี 4 สายพันธุ์ คือ กล้วยหอมทอง กล้วยหอมเขียว กล้วยหอมค่อม และกล้วยหอมแกรนด์เนน คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยหอมนั้น พบว่าให้ธาตุแคลเซียมมสูงกว่ากล้วยพันธุ์อื่นๆ และมีสารเบตา - แคโรทีน วิตามินบี 2 และวิตามินซี การผลิตกล้วยหอมในประเทศไทยพบมากที่สุดในจังหวัดระนอง สุโขทัย จันทบุรี พระนครศรีอยุธยา สุราษฎร์ธานี ชุมพร และเพชรบุรี ตลาดจำหน่ายจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ ตลาดขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และตลาดค้าปลีกตามชุมชนต่างๆ และนอกจากนี้ไทยยังมีการผลิตกล้วยหอมปลอดสารพิษเพื่อการส่งออกอีกด้วย.

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078