มารู้จัก water activity กันเถอะ / อัญชลี สีแดงเหลือง.

By: อัญชลี สีแดงเหลือง
Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหาร -- การเก็บและรักษา In: ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ สถาบันราชภัฏเพชรบุรี 1,1 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2545) 44-47.Summary: water activity หมายถึง น้ำอิสระ หรือน้ำที่อยู่สภาพที่จะก่อเกิดปฏิกิริยาต่างๆ เช่น ปฏิกิริยาทางชีวเคมี การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เนื่องจากจุบลินทรีย์ต่างๆ จำเป็นต้องใช้น้ำอิสระในการเจริญเติบโต เมื่อจุลินทรีย์เจริญเติบโตจึงทำให้อาหารเกิดเน่าเสีย water activity จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการควบคุมการเสียของอาหาร นอกจากนี้ water activity ยังมีผลกระทบต่อการทำงานของเอ็นไซม์ และวิตามินในอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสี รส และกลิ่นของอาหารด้วย โดยสรุปคือ water activity นั้นมีประโยชน์ในด้านการเก็บรักษาอาหารแห้ง โดยปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

water activity หมายถึง น้ำอิสระ หรือน้ำที่อยู่สภาพที่จะก่อเกิดปฏิกิริยาต่างๆ เช่น ปฏิกิริยาทางชีวเคมี การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เนื่องจากจุบลินทรีย์ต่างๆ จำเป็นต้องใช้น้ำอิสระในการเจริญเติบโต เมื่อจุลินทรีย์เจริญเติบโตจึงทำให้อาหารเกิดเน่าเสีย water activity จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการควบคุมการเสียของอาหาร นอกจากนี้ water activity ยังมีผลกระทบต่อการทำงานของเอ็นไซม์ และวิตามินในอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสี รส และกลิ่นของอาหารด้วย โดยสรุปคือ water activity นั้นมีประโยชน์ในด้านการเก็บรักษาอาหารแห้ง โดยปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078