ลูกยอ สมุนไพรธรรมชาติ / วริศรา แสงไพโรจน์.
By: วริศรา แสงไพโรจน์
Material type: ![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
![](/opac-tmpl/bootstrap/images/filefind.png)
No physical items for this record
ลูกยอ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Noni หรือ Indian Mulberry อยู่ในวงศ์ Rubiaceae มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ผลเชื่อมกันเป็นผลรวม ผิวเป็นตุ่มพอง เมื่อสุกมีสีขาวอมเขียว มีกลิ่นแรงเฉพาะตัว สารสำคัญที่พบในลูกยอมีมากมายถึงกว่า 140 ชนิด สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้ คือ 1.สารโพรเซอร์โอนีน 2.สารสโคโปเลติน 3.สารต้านอนุมูลอิสระ 4.วิตามินและเกลือแร่ 5.กรดอะมิโน 6.สารประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ในบทความยังได้นำเสนอวิธีการทำน้ำลูกยอเพือสุขภาพด้วย
There are no comments on this title.