อาหารไทย / สุภรณี สุขทรัพย์.

By: สุภรณี สุขทรัพย์
Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหารไทย In: เทพสตรีสาร 3,4 (พฤษภาคม 2544) 39-50.Summary: อาหารหลักของคนไทยนั้นสามารถจำแนกได้ คือ 1. อาหารที่ให้พลังงานจำพวกแป้ง 2. อาหารที่สร้างและซ่อมเสริมร่างกาย 3.อาหารที่ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทำงาน 4. อาหารที่ป้องกันและต้านทานโรค อาหารไทยแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ อาหารคาวและอาหารหวานในแต่ละภูมิภาคของไทยก็มีวิธีการปรุงอาหารแตกต่างกันร่วมถึงรสชาติและการรับประทาน วิธีการปรุงอาหารไทยนั้น มีหลายวิธี เช่น การตำ การยำ การแกง การหลน การปิ้ง การย่าง การต้ม การกวน จี่ และหลาม นอกจากนี้คนไทยยังมีอาหารพิเศษในฤดูกาล เทศกาล และพิธีต่าง ๆ และพิเศษกว่านั้นยังมีอาหารที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรอีกด้วย.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

อาหารหลักของคนไทยนั้นสามารถจำแนกได้ คือ 1. อาหารที่ให้พลังงานจำพวกแป้ง 2. อาหารที่สร้างและซ่อมเสริมร่างกาย 3.อาหารที่ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทำงาน 4. อาหารที่ป้องกันและต้านทานโรค อาหารไทยแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ อาหารคาวและอาหารหวานในแต่ละภูมิภาคของไทยก็มีวิธีการปรุงอาหารแตกต่างกันร่วมถึงรสชาติและการรับประทาน วิธีการปรุงอาหารไทยนั้น มีหลายวิธี เช่น การตำ การยำ การแกง การหลน การปิ้ง การย่าง การต้ม การกวน จี่ และหลาม นอกจากนี้คนไทยยังมีอาหารพิเศษในฤดูกาล เทศกาล และพิธีต่าง ๆ และพิเศษกว่านั้นยังมีอาหารที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรอีกด้วย.

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078