ขิง = Ginger / ธนรัช ใกล้กลาง.

By: ธนรัช ใกล้กลาง
Material type: ArticleArticleSubject(s): ขิง In: เกษตรกรรมธรรมชาติ 6 (2545) 57-58.Summary: ขิงเป็นพืชผักสมุนไพรคู่ครัวไทยมาช้านาน เป็นพืชที่มีรสเผ็ด กลิ่นหอมฉุน สมารถใช้เป็นเครื่องสมุนไพรรักษาโรคได้ การนำไปใช้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในรูปของขิงอ่อน ขิงแก่ หรือขิงตากแห้ง และนำไปชงเป็นน้ำขิงดื่มเพื่อสุขภาพได้ดี การขยายพันธุ์ ใช้หัวหรือเหง้าของขิงในการขยายพันธุ์ สำหรับการปลูกก็มีวิธีปลูกแบบง่ายๆ ใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพหรือน้ำหมักสมุนไพรจากว่านน้ำหรือสะเดาฮชฉีดพ่นเพื่อป้องกันแมลง สรรพคุณทางยาของขิงนั้นช่วยใช้แก้อาเจียน ไอ หอบ ไข้หวัดใหญ่ ท้องอืดแน่น ท้องเสีย ขับเสมหะ และยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการรักษาโรคอีกมากมาย
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ขิงเป็นพืชผักสมุนไพรคู่ครัวไทยมาช้านาน เป็นพืชที่มีรสเผ็ด กลิ่นหอมฉุน สมารถใช้เป็นเครื่องสมุนไพรรักษาโรคได้ การนำไปใช้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในรูปของขิงอ่อน ขิงแก่ หรือขิงตากแห้ง และนำไปชงเป็นน้ำขิงดื่มเพื่อสุขภาพได้ดี การขยายพันธุ์ ใช้หัวหรือเหง้าของขิงในการขยายพันธุ์ สำหรับการปลูกก็มีวิธีปลูกแบบง่ายๆ ใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพหรือน้ำหมักสมุนไพรจากว่านน้ำหรือสะเดาฮชฉีดพ่นเพื่อป้องกันแมลง สรรพคุณทางยาของขิงนั้นช่วยใช้แก้อาเจียน ไอ หอบ ไข้หวัดใหญ่ ท้องอืดแน่น ท้องเสีย ขับเสมหะ และยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการรักษาโรคอีกมากมาย

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078