กินพอดี ไม่มีโรค / จุฑามาศ ชาญชัย.

By: จุฑามาศ ชาญชัย
Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหารเพื่อสุขภาพ In: วิทยาศาสตร์ ฉบับสัปห์ดาวิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2545 (ส่วนภูมิภาค) 29-32.Summary: การสร้างเสริมสุขภาพเป็นกุญแจดอกสำคัญต่อการเปิดประตูสู่การมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน ซึ่งหัวใจของการสร้างเสริมสุขภาพ อีกประการหนึ่งก็คือ อาหารและโภชนาการ การสร้างเสริมสุขภาพนั้นควรมุ่งไปที่ 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ การสร้างเสริมสุขภาพของสตรี การส่งเสริมด้านอาหารและโภชนาการ การรณรงค์ไม่สูบบุหรี่และไม่เสพแอลกอฮอล์ และการสร้างสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อสุขภาพ คนไทยส่วนใหญ่มีปัญหาด้านอาหาารและโภชนาการ ซึ่งได้แก่ ภาวะขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการการกิน ภาวะโรคภัยจากอาหาร ส่วนการกินที่ปลอดจากโรค ได้แก่ กินอาหารให้เพียง กินให้ครบ 5 หมู่ งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตรวจสุขภาพทุกปี และพักผ่อนให้เพียงพอ อาหารที่สามารถสร้างสุขภาพที่ดีได้ ก็ได้แก่อาหารประเภทพืชผัก ซึ่งควรรับประทานเป็นประจำ
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การสร้างเสริมสุขภาพเป็นกุญแจดอกสำคัญต่อการเปิดประตูสู่การมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน ซึ่งหัวใจของการสร้างเสริมสุขภาพ อีกประการหนึ่งก็คือ อาหารและโภชนาการ การสร้างเสริมสุขภาพนั้นควรมุ่งไปที่ 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ การสร้างเสริมสุขภาพของสตรี การส่งเสริมด้านอาหารและโภชนาการ การรณรงค์ไม่สูบบุหรี่และไม่เสพแอลกอฮอล์ และการสร้างสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อสุขภาพ คนไทยส่วนใหญ่มีปัญหาด้านอาหาารและโภชนาการ ซึ่งได้แก่ ภาวะขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการการกิน ภาวะโรคภัยจากอาหาร ส่วนการกินที่ปลอดจากโรค ได้แก่ กินอาหารให้เพียง กินให้ครบ 5 หมู่ งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตรวจสุขภาพทุกปี และพักผ่อนให้เพียงพอ อาหารที่สามารถสร้างสุขภาพที่ดีได้ ก็ได้แก่อาหารประเภทพืชผัก ซึ่งควรรับประทานเป็นประจำ

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078