การคัดเลือกโปรไบโอติกแบคทีเรียแลกติกสำหรับมนุษย์จากอาหารหมักของไทย / อัจฉรา หนูเพชร, ดวงพร คันธโชต และวิลาวัณย์ เจริญจิระตระกูล.
By: อัจฉรา หนูเพชร
Contributor(s): ดวงพร คันธโชติ
| วิลาวัณย์ เจริญจิระตระกูล
Material type: ![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
![](/opac-tmpl/bootstrap/images/filefind.png)
![](/opac-tmpl/bootstrap/images/filefind.png)
No physical items for this record
การแยกแบคทีเรียแลกติกจากอาหารหมักของไทย 22 ชนิด จำนวน 179 ตัวอย่าง สามารถแยกแบคทีเรียแลกติกได้ 327 สายพันธุ์ นำเชื้อมาทดสอบสมบัติการเป็นโปรไบโอติกได้แก่การทนต่อเกลือน้ำดีที่มีความเข้มข้น 0.15 % ทนต่อกรดที่ระดับพีเอช 2 3 และ 4 สามารถย่อยโปรตีนหรือไขมันหรือแป้ง เจริญในสภาวะที่มีและไม่มีออกซิเจนโดยไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญและเจริญในสภาวะที่ปราศจากวิตามินบี 12 สามารถคัดเลือกเชื้อที่มีสมบัติดังกล่าวได้ 67 สายพันธุ์
There are no comments on this title.