การคัดเลือกโปรไบโอติกแบคทีเรียแลกติกสำหรับมนุษย์จากอาหารหมักของไทย / อัจฉรา หนูเพชร, ดวงพร คันธโชต และวิลาวัณย์ เจริญจิระตระกูล.

By: อัจฉรา หนูเพชร
Contributor(s): ดวงพร คันธโชติ | วิลาวัณย์ เจริญจิระตระกูล
Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหารหมักดอง -- วิจัย | แบคทีเรีย -- วิจัย In: วารสารSongklanakarin 26,5 (กันยาน-ตุลาคม 2547) 659-669.Summary: การแยกแบคทีเรียแลกติกจากอาหารหมักของไทย 22 ชนิด จำนวน 179 ตัวอย่าง สามารถแยกแบคทีเรียแลกติกได้ 327 สายพันธุ์ นำเชื้อมาทดสอบสมบัติการเป็นโปรไบโอติกได้แก่การทนต่อเกลือน้ำดีที่มีความเข้มข้น 0.15 % ทนต่อกรดที่ระดับพีเอช 2 3 และ 4 สามารถย่อยโปรตีนหรือไขมันหรือแป้ง เจริญในสภาวะที่มีและไม่มีออกซิเจนโดยไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญและเจริญในสภาวะที่ปราศจากวิตามินบี 12 สามารถคัดเลือกเชื้อที่มีสมบัติดังกล่าวได้ 67 สายพันธุ์
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การแยกแบคทีเรียแลกติกจากอาหารหมักของไทย 22 ชนิด จำนวน 179 ตัวอย่าง สามารถแยกแบคทีเรียแลกติกได้ 327 สายพันธุ์ นำเชื้อมาทดสอบสมบัติการเป็นโปรไบโอติกได้แก่การทนต่อเกลือน้ำดีที่มีความเข้มข้น 0.15 % ทนต่อกรดที่ระดับพีเอช 2 3 และ 4 สามารถย่อยโปรตีนหรือไขมันหรือแป้ง เจริญในสภาวะที่มีและไม่มีออกซิเจนโดยไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญและเจริญในสภาวะที่ปราศจากวิตามินบี 12 สามารถคัดเลือกเชื้อที่มีสมบัติดังกล่าวได้ 67 สายพันธุ์

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078