ดีบุกในอาหารกระป๋อง : มีได้แค่ไหน กำหนดจากอะไร / ศิริลักษณ์ นิวิฐจรรยงค์.

By: ศิริลักษณ์ นิวิฐจรรยงค์
Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหารกระป๋อง -- การปนเปื้อน | ดีบุก In: วารสารเทคโนโลยีวัสดุ 37 (ตุลาคม-ธันวาคม 2547) 38-40.Summary: รสชาติเฉพาะตัวของอาหารกระป๋องนั้น ส่วนหนึ่งเป็นรสชาติดีบุกจะละลายจากกระป๋องสู่อาหารแล้วฝังตัวอยู่ในอาหารกระป๋องนั่นเอง ที่ว่านี้คือกระป๋องเหล็กเคลือบดีบุก เหตุที่ใช้เหล็กก็เพราะความแข็งแรง แต่เหล็กเกิดการกัดกร่อนได้ง่ายและยังทิ้งร่องรอยของสนิมปะปนในอาหาร จึงใช้ดีบุกเคลือบเหล็ก ดีบุกนั้นเสถียรกว่าเหล็กและสามารถทนต่อฤทธิ์กัดกร่อนของอาหารได้สูงกว่า.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

รสชาติเฉพาะตัวของอาหารกระป๋องนั้น ส่วนหนึ่งเป็นรสชาติดีบุกจะละลายจากกระป๋องสู่อาหารแล้วฝังตัวอยู่ในอาหารกระป๋องนั่นเอง ที่ว่านี้คือกระป๋องเหล็กเคลือบดีบุก เหตุที่ใช้เหล็กก็เพราะความแข็งแรง แต่เหล็กเกิดการกัดกร่อนได้ง่ายและยังทิ้งร่องรอยของสนิมปะปนในอาหาร จึงใช้ดีบุกเคลือบเหล็ก ดีบุกนั้นเสถียรกว่าเหล็กและสามารถทนต่อฤทธิ์กัดกร่อนของอาหารได้สูงกว่า.

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078