เอทานอล (Ethanol) จากมันสำปะหลังพลังงานทดแทนของไทย \ c / สุรพงษ์ เจริญรัถ.

By: สุรพงษ์ เจริญรัถ
Material type: ArticleArticleSubject(s): พลังงานทดแทน -- ไทย | มันสำปะหลัง In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 15,317 (15 สิงหาคม 2546) 62-65Summary: ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการปรับปรุงพันธ์มันสำปะหลังเพื่อการผลิตเอทานอลพบว่าปริมาณเอทานอลที่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณแป้งในหัวสด พันธ์ที่ให้ปริมาณแป้งในหัวสดสูงเมื่อหมักแล้วจะได้ปริมาณเอทานอลสูงด้วยและจากการทดลองร่วมกันระหว่างศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติพบว่า มันเส้นที่ได้จากมันสำปะหลังอายุเก็บเกี่ยว 18 เดือน เป็นวัตถุดิบที่เหมาะสมกับการผลิตเอทานอลโดยการใช้ร่วมกับยีสต์สายพันธ์ Saccharomyces cerevisiae TISTR 5596 โดยไม่ต้องเพิ่มสารอาหารสำหรับความแตกต่างระหว่างสายพันธ์มันสำปะหลังพบว่า มันสำปะหลังพันธ์ 196 และ 199 ให้ปริมาณเอทานอลเข้มข้นกว่าสายพันธ์อื่นๆ อีก 5 สายพันธ์ จากผลการทดลองนี้มันสำปะหลังสายพันธ์ 199 ควรจะได้รับการแนะนำเป็นมันสำปะหลังที่เหมาะกับการผลิตเอทานอลต่อไป
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการปรับปรุงพันธ์มันสำปะหลังเพื่อการผลิตเอทานอลพบว่าปริมาณเอทานอลที่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณแป้งในหัวสด พันธ์ที่ให้ปริมาณแป้งในหัวสดสูงเมื่อหมักแล้วจะได้ปริมาณเอทานอลสูงด้วยและจากการทดลองร่วมกันระหว่างศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติพบว่า มันเส้นที่ได้จากมันสำปะหลังอายุเก็บเกี่ยว 18 เดือน เป็นวัตถุดิบที่เหมาะสมกับการผลิตเอทานอลโดยการใช้ร่วมกับยีสต์สายพันธ์ Saccharomyces cerevisiae TISTR 5596 โดยไม่ต้องเพิ่มสารอาหารสำหรับความแตกต่างระหว่างสายพันธ์มันสำปะหลังพบว่า มันสำปะหลังพันธ์ 196 และ 199 ให้ปริมาณเอทานอลเข้มข้นกว่าสายพันธ์อื่นๆ อีก 5 สายพันธ์ จากผลการทดลองนี้มันสำปะหลังสายพันธ์ 199 ควรจะได้รับการแนะนำเป็นมันสำปะหลังที่เหมาะกับการผลิตเอทานอลต่อไป

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078