หอมกรุ่น กลิ่นกาแฟ (Record no. 7466)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 02909 ab a2200157 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | vtls000007468 |
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER | |
control field | MTX |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 021104 2545 0 0eng |
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER | |
System control number | 0010-22860 |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201208301703 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
-- | 200912141853 |
-- | VLOAD |
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ดวงพร เดชกลุทอง. |
9 (RLIN) | 8428 |
245 ## - TITLE STATEMENT | |
Title | หอมกรุ่น กลิ่นกาแฟ |
Statement of responsibility, etc. | / ดวงพร เดชกลุทอง. |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | เชื่อกันว่าชาวอาหรับเป็นชาติแรกที่รู้วิธีการนำกาแฟมาบดชงกินกับน้ำตาลซึงมีกลิ่นหอม และให้ควารู้สึกกระตุ้นประสาท และให้ความสุขสดชื่น จนกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่หรูหรากว้างขวางในวงสังคม กาแฟเป็นไม้ยืนต้นลักษณะเป็นไม้พุ่ม อยู่ในตระกูล Rubiaceae เมล็ดกาแฟดิบจะถูกนำไปคั่วเพื่อพัฒนารสชาติและกลิ่นของกาแฟ ปัจจุบันมีเครื่องชงกาแฟหลายรูปแบบ เครื่องชงกาแฟจะเป็นตัวกำหนดความหยาบความละเอียดของผงกาแฟที่ใช้ ปัจจุบันมีร้านกาแฟหรูหราเปิดบริการตามที่ต่างๆ จำนวนมาก ชื่อกาแฟที่เป็นสากลนั้นมีมากมาย เช่น คาเฟ่ เอสเปรสโซ๋ คาปูชิโน่ ม็อคคา เอสเปรสโซ่ แมคชิอาโต คาเฟ่อะมาเรตโต เป็นต้น กาแฟมีคุณประโยชน์ ถ้ารับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะพอควร ไม่ว่าจะเป็นการดื่มปาแฟเพื่อความสดชื่น กระกรี้กระเป่า หรือการสวนล้างลำไส้ด้วยกาแฟ แต่อย่าลืมว่าสารคาเฟอีนในกาแฟถ้าร่างกายได้รับมากเกินไปก็เป็นโทษ |
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | กาแฟ. |
9 (RLIN) | 39398 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | วิทยาศาสตร์ |
Related parts | ฉบับสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2545 (ส่วนภูมิภาค) 21-28. |
No items available.