ปัญญา คามีศักดิ์.

มารู้จักโรคเกาต์ในรูปแบบชีวเคมีกันเถอะ / ปัญญา คามีศักดิ์.

โรคเกาต์ เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดจากการตกตะกอนสของกรดยูริกตามเนื้อเยื่อนุ่มๆ รอบบริเวณข้อต่อ ทำให้เกิดอาการอักเสบ บวม และเจ็บปวดมาก ซึ่งสาเหตุเกิดจากการย่อยสลายอาหารโปรตีนทุกชนิดที่มีสารพิวรีน หรือ อาหารในกลุ่มนิวคลีโอโปรตีน โดยเฉพาะอาหารพวกเครื่องในสัตว์ เช่น ตับไต หัวใจ สมอง ลิ้น เลือด และกระเพาะสัตว์ และอาจส่งผลให้เกิดอาการของโรคไตร่วมด้วย เนื่องจากมีผลึกของเกลือโซเดียมยูเรตเข้าไปเกาะในไต หากเป็นโรคเกาต์แล้ว ควรรับประทานยาตามแพทย์สั่ง ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดอาหารพวกเครื่องในสัตว์ เป็นต้น


โรคเกาต์.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078