TY - SER AU - สุธาทิพ ภมรประวัติ. TI - กินตามสี อาหารเพื่อสุขภาพ 5 สี KW - อาหารเพื่อสุขภาพ N2 - การกินผักและผลไม้ให้ครบ 5 สี จะทำให้ได้รับสารอาหารที่เสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้ครบถ้วน โดยสามารถแบ่งพืชผักและอาหารที่มีตามธรรมชาติได้เป็น 5 กลุ่ม คือ กลุ่มสีน้ำเงิน สีม่วง และสีแดง เกิดจากสารกลุ่มแอนโทไซยานิน สามารถชะลอการเกิดโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือด กลุ่มสีเขียว มีฤทธิ์ต้านการเกิดมะเร็ง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กลุ่มสีขาวมีสารประกอบกำมะถัน พลาไวนอยด์ เพ็กติน และเส้นใย กลุ่มสีเหลืองส้ม จะช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด สายตา ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดมะเร็ง และกลุ่มสุดท้ายกลุ่มสีแดง สารอาหารที่พบได้แก่ แคโรทีนอยด์ แอนโทไซยานิน บีทาเลน และสารประกอบฟีนอล ER -