ปัญหาการวิจัย การศึกษาคุณภาพน้ำนมโคที่เลี้ยงด้วยอาหารหยาบต่างชนิดกัน / วิทยา แก่นสันเทียะ และคนอื่นๆ

By: วิทยา แก่นสันเทียะ
Contributor(s): มหิศร ประภาสะโนบล | มนัญญา ปริยวิชญภักดี
Material type: ArticleArticleSubject(s): โคนม -- วิจัย In: ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ สถาบันราชภัฏเพชรบุรี 1,1 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2545) 27-34.Summary: การศึกษานี้ ใช้แม่โคนมทั้งหมด 16 ตัว แบ่งออกเป็นกลุ่มทดลองกลุ่มละ 4 ตัว กำหนดให้กลุ่มที่ 1 กินอาหารหยาบหลักคือหญ้าสด กลุ่มที่ 2 กินเปลือกสับปะรด กลุ่มที่ 3 กินฟางข้าง กลุ่มที่ 4 กินหญ้าแห้ง ทุกกลุ่มให้อาหารในสัดส่วนที่เท่ากัน ใช้เวลาทดลอง 60 วัน เมื่อสิ้นสุดการทดลองและตรวจสอบคุณสมบัติในห้องปฏิบัติการปรากฏว่า ปริมาณวัตถุแห้งในน้ำนมและปริมาณไขมันในน้ำนม มีผลแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัยยิ่ง ที่ระดับความน่าเชื่อถือ 0.05 หรือร้อยละ 95 ส่วนปริมาณเถ้าปริมาณโปรตีน และค่าความเป็นกรดเป็นด่างในน้ำนมนั้นไม่มีความแตกต่างทางสถิติ
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การศึกษานี้ ใช้แม่โคนมทั้งหมด 16 ตัว แบ่งออกเป็นกลุ่มทดลองกลุ่มละ 4 ตัว กำหนดให้กลุ่มที่ 1 กินอาหารหยาบหลักคือหญ้าสด กลุ่มที่ 2 กินเปลือกสับปะรด กลุ่มที่ 3 กินฟางข้าง กลุ่มที่ 4 กินหญ้าแห้ง ทุกกลุ่มให้อาหารในสัดส่วนที่เท่ากัน ใช้เวลาทดลอง 60 วัน เมื่อสิ้นสุดการทดลองและตรวจสอบคุณสมบัติในห้องปฏิบัติการปรากฏว่า ปริมาณวัตถุแห้งในน้ำนมและปริมาณไขมันในน้ำนม มีผลแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัยยิ่ง ที่ระดับความน่าเชื่อถือ 0.05 หรือร้อยละ 95 ส่วนปริมาณเถ้าปริมาณโปรตีน และค่าความเป็นกรดเป็นด่างในน้ำนมนั้นไม่มีความแตกต่างทางสถิติ

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078