เห็ดกินได้และเห็ดพิษในประเทศไทย / ธีรวัฒน์ บุญทวีคูณ.
By: ธีรวัฒน์ บุญทวีคูณ
Material type: ArticleSubject(s): เห็ด In: ราชบัณฑิตยสถาน 27,4 (ตุลาคม-ธันวาคม 2545) 1151-1164.Summary: เห็ดป่าที่กินได้และเป็นที่นิยม ได้แก่ เห็ดระโงกขาวหรือเห็ดไข่ห่าน หรือเห็ดไข่ขาว เห็ดระโงกเหลืองหรือเห็ดไข่เหลือง เห็ดหล่ม เห็ดฟาน เห็ดโคน เห็ดมันปู เห็ดตับเต่า เห็ดเสม็ด เห็ดเผาะ เป็นต้น เห็ดบางชนิดเป็นเห็ดพิษที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ทั้งในป่า บนสนามหญ้า หรือบนมูลสัตว์ สารพิษของเห็ดพิษแบ่งตามการออกฤทธิ์ได้เป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มเป็นพิษต่อเซลล์, กลุ่มเป็นพิษต่อระบบประสาท, กลุ่มเป็นพิษคล้ายฤทธิ์ยาไดสัลพิแรม และกลุ่มเป็นพิษต่อทางเดินอาหารNo physical items for this record
เห็ดป่าที่กินได้และเป็นที่นิยม ได้แก่ เห็ดระโงกขาวหรือเห็ดไข่ห่าน หรือเห็ดไข่ขาว เห็ดระโงกเหลืองหรือเห็ดไข่เหลือง เห็ดหล่ม เห็ดฟาน เห็ดโคน เห็ดมันปู เห็ดตับเต่า เห็ดเสม็ด เห็ดเผาะ เป็นต้น เห็ดบางชนิดเป็นเห็ดพิษที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ทั้งในป่า บนสนามหญ้า หรือบนมูลสัตว์ สารพิษของเห็ดพิษแบ่งตามการออกฤทธิ์ได้เป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มเป็นพิษต่อเซลล์, กลุ่มเป็นพิษต่อระบบประสาท, กลุ่มเป็นพิษคล้ายฤทธิ์ยาไดสัลพิแรม และกลุ่มเป็นพิษต่อทางเดินอาหาร
There are no comments on this title.