การศึกษาคุณสมบัติของแชมพูหมักชีวภาพ / สุภาภรณ์ ฤกษ์พูลสวัสดิ์ และคนอื่นๆ.

By: สุภาภรณ์ ฤกษ์พูลสวัสดิ์
Material type: ArticleArticleSubject(s): แชมพูสมุนไพร -- วิจัย In: วารสารอาหารและยา 11,2 (พฤษภาคม-สิงหาคม 2547) 57-65.Summary: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการใช้วัตถุดิบธรรมชาติที่มีในชุมชนมาใช้ผลิตแชมพูเพื่อทดแทนสารเคมีนำเข้าจากต่างประเทศ และเพื่อหาแนวทางการพัฒนาคุณภาพของแชมพูให้มีคุณภาพและปลอดภัย กลุ่มตัวอย่างได้มาจากผลิตภัณฑ์แชมพูของชุมชนราชธานีอโศก จ.อุบลราชธานี โดยการนำแชมพูมาผสมกับน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งน้ำหมักชีวภาพได้จากการหมักเศษผลไม้ด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์ ผลการศึกษาพบว่าคุณสมบัติของแชมพูน้ำหมักชีวภาพปราศจากเชื้อปนเปิ้อน เมื่อทดสอบกับผิวหนังระคายเคืองเล็กน้อย ไม่มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อตา และไม่ทำลายเส้นผม และพบว่าตำรับแชมพูที่มีคุณสมบัติทางกายภาพดี และมีความคงตัวนั้น ควรมีปริมาณน้ำหมักชีวภาพไม่เกิน 10 %
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการใช้วัตถุดิบธรรมชาติที่มีในชุมชนมาใช้ผลิตแชมพูเพื่อทดแทนสารเคมีนำเข้าจากต่างประเทศ และเพื่อหาแนวทางการพัฒนาคุณภาพของแชมพูให้มีคุณภาพและปลอดภัย กลุ่มตัวอย่างได้มาจากผลิตภัณฑ์แชมพูของชุมชนราชธานีอโศก จ.อุบลราชธานี โดยการนำแชมพูมาผสมกับน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งน้ำหมักชีวภาพได้จากการหมักเศษผลไม้ด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์ ผลการศึกษาพบว่าคุณสมบัติของแชมพูน้ำหมักชีวภาพปราศจากเชื้อปนเปิ้อน เมื่อทดสอบกับผิวหนังระคายเคืองเล็กน้อย ไม่มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อตา และไม่ทำลายเส้นผม และพบว่าตำรับแชมพูที่มีคุณสมบัติทางกายภาพดี และมีความคงตัวนั้น ควรมีปริมาณน้ำหมักชีวภาพไม่เกิน 10 %

There are no comments on this title.

to post a comment.
    ARIT Muban Chombueng Rajabhat University
    46 Chombueng, Chombueng, Ratchaburi 70150, Thailand
    ☎ 0-3226-1790-7, 0-3226-1078