การศึกษาคุณสมบัติของแชมพูหมักชีวภาพ / สุภาภรณ์ ฤกษ์พูลสวัสดิ์ และคนอื่นๆ.
By: สุภาภรณ์ ฤกษ์พูลสวัสดิ์
Material type: ArticleSubject(s): แชมพูสมุนไพร -- วิจัย In: วารสารอาหารและยา 11,2 (พฤษภาคม-สิงหาคม 2547) 57-65.Summary: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการใช้วัตถุดิบธรรมชาติที่มีในชุมชนมาใช้ผลิตแชมพูเพื่อทดแทนสารเคมีนำเข้าจากต่างประเทศ และเพื่อหาแนวทางการพัฒนาคุณภาพของแชมพูให้มีคุณภาพและปลอดภัย กลุ่มตัวอย่างได้มาจากผลิตภัณฑ์แชมพูของชุมชนราชธานีอโศก จ.อุบลราชธานี โดยการนำแชมพูมาผสมกับน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งน้ำหมักชีวภาพได้จากการหมักเศษผลไม้ด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์ ผลการศึกษาพบว่าคุณสมบัติของแชมพูน้ำหมักชีวภาพปราศจากเชื้อปนเปิ้อน เมื่อทดสอบกับผิวหนังระคายเคืองเล็กน้อย ไม่มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อตา และไม่ทำลายเส้นผม และพบว่าตำรับแชมพูที่มีคุณสมบัติทางกายภาพดี และมีความคงตัวนั้น ควรมีปริมาณน้ำหมักชีวภาพไม่เกิน 10 %การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการใช้วัตถุดิบธรรมชาติที่มีในชุมชนมาใช้ผลิตแชมพูเพื่อทดแทนสารเคมีนำเข้าจากต่างประเทศ และเพื่อหาแนวทางการพัฒนาคุณภาพของแชมพูให้มีคุณภาพและปลอดภัย กลุ่มตัวอย่างได้มาจากผลิตภัณฑ์แชมพูของชุมชนราชธานีอโศก จ.อุบลราชธานี โดยการนำแชมพูมาผสมกับน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งน้ำหมักชีวภาพได้จากการหมักเศษผลไม้ด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์ ผลการศึกษาพบว่าคุณสมบัติของแชมพูน้ำหมักชีวภาพปราศจากเชื้อปนเปิ้อน เมื่อทดสอบกับผิวหนังระคายเคืองเล็กน้อย ไม่มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อตา และไม่ทำลายเส้นผม และพบว่าตำรับแชมพูที่มีคุณสมบัติทางกายภาพดี และมีความคงตัวนั้น ควรมีปริมาณน้ำหมักชีวภาพไม่เกิน 10 %
There are no comments on this title.